และมันกำลังจะเปลี่ยนแปลงการโลกของการทำงานร่วมกันของพวกเรา

ในปัจจุบันการประชุมทางไกล (Video Conference)ทีมีผู้คนนั่งอยู่กับโต๊ะแล้วมองตรงไปยังหน้าจอแสดงผล อาจมีใครบางคนกำลังมีปัญหา ส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากการนั่งไกลๆ แม้มันจะไม่ได้มีผลกระทบต่อการประชุมหรือการนำเสนองาน แต่มันก็ไม่เอื้อต่อเสรีทางความคิดที่พี่ๆ กำลังมองหาจากการประชุมร่วม

The Centro ได้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในการประชุมทางไกล (Video Conference)การประชุมที่มีผู้คนกำลังนั่งล้อมวงกันระดมความคิด ขณะที่ผู้นำในการประชุมหรือผู้มีตำแหน่งไม่ได้นั่งอยู่ที่หัวโต๊ะ ซึ่งการประชุมรูปแบบนี้จะทำให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วม และรู้สึกถึงได้ถึงความเท่าเทียมกัน

อีกทั้งผลจากการศึกษาด้านมานุษยวิทยายืนยันว่าการสื่อสารแบบล้อมวงเป็นการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

 

แต่พี่ๆจะสร้างประสบการณ์พิเศษกับการประชุมกับคนที่อยู่ที่ห่างไกลได้อย่างไร นั่นคือจุดเริ่มต้นของทีมงานโพลีคอม (Polycom) พวกเขาเริ่มจากประสบการณ์ในมุมมองของเขาเอง แม้มันไม่ใช่เทคโนโลยีที่ดีที่สุดทางเทคโนโลยีก็ตาม พวกเขาใช้ปากกาที่ติดกับไวท์บอร์ด และสร้างความเชื่อว่ามันเป็นหน้าจอ แล้วนั่งล้อมวงพร้อมวางหน้าจอในจุดต่างๆ ที่มองเห็นได้

พวกเขาเพิ่มประสบการณ์ทางความคิดของทุกคนในห้องเพื่อดูการโต้ตอบระหว่างผู้ร่วมสนทนาทางไกล เพื่อดูการโต้ตอบของทุกคนในห้องแล้วใช้หน้าจอเป็นเครื่องมือในการทำงานร่วมกัน

 

ในครั้งนี้ทางโพลีคอม (Polycom) ได้ประสบความสำเร็จกับการประชุมแบบนี้ จึงได้เริ่มออกแบบการประชุมสำหรับ the RealPresence Centro

The RealPresence Centro ได้เปลี่ยนวิถีของการประชุมและการทำงานร่วมกันเพื่อให้เทคโนโลยีไม่ใช่สิ่งที่ห่างไกลจากการมีส่วนร่วมและปฏิสัมพันธ์ แต่เป็นสิ่งที่เพิ่มขีดความสามารถในการทำงานระยะไกล

สมมุติว่า มานีและมานะมีการประชุมในห้อง พวกเขานั่งอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ที่สะดวกสบาย แล้วหันหน้าไปในวงล้อม ตรงกลางของวงล้อมจะวาง RealPresence Centro ในที่ต่ำพอ เพื่อให้ทุกคนสามารถเห็นคนตรงข้ามของพวกเขา หน้าจอทัสสกรีนทั้งสี่ด้านของ Centro จะเอียงรับกับใบหน้าของทุกคน ถ้าชูใจจะโทรทางไกลจากเว็บไซต์

 

ชูใจจะปรากฏบนจอภาพ ทุกคนจะเห็นเธอโดยตรงจากที่นั่งของผู้เข้าร่วมประชุม ขณะเดียวกันส่วนบนหน้าจอที่เว็บไซต์ของชูใจ จะเห็นภาพพาโนรามา (Panorama) ของผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด ชูใจสามารถดูได้ว่า ใครจะพูดคุยกับใคร และแต่ละคนมีปฏิกิริยาอย่างไร

ซึ่งภาพที่เจนเห็นเป็นผลมาจากกล้องพาโนรามา 360 องศาในตำแหน่งด้านบนของ Centro กล้องจะจับภาพผู้ประชุมที่พูดและระบบจะปรากฏภาพสู่หน้าจอของเจน

ไม่เพียงแค่นั้น หากผู้พูดยืนขึ้น กล้องก็จะซูมออกเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้พูดกำลังอยู่ในเฟรมภาพอย่างเต็มที่ (หัวไม่ขาด) และสิ่งที่ผู้เข้าประชุมกำลังทำก็อยู่ในเฟรมภาพเช่นกัน

 

และหากมานะต้องการแชร์ภาพนิ่งกับกลุ่ม มันจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอใน Centro และเป็นมุมมองหลักบนหน้าจอของชูใจที่แต่ภาพแบบพาโนรามาของผู้เข้าร่วมอื่น ๆ ยังคงอยู่ในสายตา และหากไม่มีปฏิกิริยาตอบรับ ก็แปลว่าชูใจได้ปิดเว็บไซต์ไปแล้ว

 

หน้าจอแบบสัมผัส (รูดปื๊ดอย่าง iPhone)

รูปแบบของความเรียบง่ายและความสะดวกในการใช้งานนี้ โพลีคอม (Polycom) ได้ใช้อินเตอร์เฟซแบบง่ายๆ เพื่อสลับหน้าจอและแบ่งปันงานนำเสนอแบบสลับอย่างอัจฉริยะ

The Centro ใช้ในการติดตามภาพ และเสียง โดยภาพหลักที่ปรากฏบนหน้าจอเว็บไซต์จะออกเสียงทางลำโพง แต่เมื่อคนหนึ่งเริ่มพูดมันก็จะสลับโหมดเหมือนกับเปลี่ยนช่องทีวีดูการ์ตูนใน True vison

การติดตั้งแบบเก๋ๆ

ตั้ง RealPresence Centro ในส่วนกลางของพื้นที่การประชุมของพี่ๆ แล้วเสียบสาย LAN และสายไฟ แค่นั้นเอง ...หมูไหมล่า

จะได้ยินเสียงจากทุกที่ (Surround Dolby Digital อย่างโรงหนัง IMAX)

นอกจากกล้อง 360 องศา พี่ๆ ควรจะได้ยินเสียงที่ทรงคุณภาพของการประชุมทางไกลผ่านวิดี (VDO Conference) จากที่ใดในก็ได้ในห้อง อย่างชัดแจ๋ว

โพลีคอม (Polycom) ได้เพิ่มเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีเสียงพึมพำ หรือเสียงถุงขนมเลย์ที่แอบกินในการประชุม

ต้องการมากขึ้น? (แน่นอน)

เว็บไซต์การประชุมทางไกลนั้นสามารถเข้าผ่านอุปกรณ์ใดๆได้หมด ไม่ว่าจะเป็น แล็ปท็อป แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์วิดีโอที่เปิดใช้งานเพียงแค่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

โพลีคอม (Polycom) พยายามที่จะทำเทคโนโลยีในรูปแบบ All-in-One Station ที่สามารถใช้กับอุปกรณ์ USB และที่ชาร์จอะไรก็ได้ อีกทั้งมันยังสามารถทำงานร่วมกับ Microsoft Lync หรือ Skype for Business ได้อีกด้วย