How-do-VoIP-Phone-Work

การโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตไม่ได้แตกต่างจากการโทรศัพท์แบบกดที่วางอยู่ตามโต๊ะหรือตามบ้านมากนัก การโทรศัทพ์ผ่านอินเตอร์เน็ตก็มีลักษณะเดียวกัน และก็ทำงานได้เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์แบบต่อสายที่เราๆคุ้นเคยกัน

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีความแตกต่างระหว่างการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตและการโทรจากโทรศัพท์ตั้งโต๊ะธรรมดาอยู่ วันนี้เราเล่าภาพรวมกว้างๆถึง การทำงานของโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (VoIP) และการใช้งานด้วย

(หมายเหตุ: แอพพลิเคชั่น Softphones และ Webphones เป็นทางเลือกของการโทรติดต่อสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต แต่บทความนี้จะเน้นไปที่ IP Phone ในโทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะ)

 

การติดตั้งสายสัญญาณเพื่อใช้งาน IP Phone (Registration)

เราสามารถโทรออกและรับสายโดยใช้ IP Phone ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่า IP Phone สามารถใช้งานได้ผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์ทั่วไป หรือพูดอีกอย่างก็คือ หากว่า Office ของพี่ๆ เดินสาย Ethernet ภายในอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องลงทุนติดตั้งสายสัญญาเพิ่มเพื่อใช้งาน IP Phone

พี่ๆ จะต้องลงทะเบียน IP Phone (Register) เข้ากับหมายเลขโทรศัพท์ของพี่ๆ ก่อน จะได้โทรออกหาผู้รับได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นจะต้องต่อ IP Phone เข้ากับ Network เพื่อให้ติดต่อสื่อสารระหว่างกันได้ ผู้ให้บริการ VoIP บางรายก็มีบริการเปิดใช้งาน IP Phone ให้เพื่อให้ผู้ใช้งานติดต่อสื่อสารได้ง่ายขึ้น อีกทางหนึ่งก็เป็นการเพิ่มจำนวน IP Phone ที่ลงทะเบียนในระบบด้วย กระบวนการติดตั้งโทรศัพท์ให้เป็นแบบ IP Phone นั้นใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที ไม่ว่าพี่ๆ จะมีความรู้ด้าน IT มากน้อยแค่ไหนก็สามารถติดตั้งเองได้ อีกทั้งไม่จำเป็นจะต้องแจ้งผู้ให้บริการโทรศัพท์ในที่ติดตั้งอยู่อีกด้วย IP Phone ของพี่ๆ จะสามารถใช้งานได้เลยทันทีที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

 IP Phone Registration

 

ถ้าดูภายนอกแล้วโทรศัพท์ธรรมดาและโทรศัพท์แบบ IP Phone เหมือนกันหมด

หากดูจากรูปร่างแล้วล่ะก็ พี่ๆ อาจจะแยกความแตกต่างระหว่าง IP Phone กับโทรศัพท์ตั้งโต๊ะแบบธรรมดาไม่ได้ IP Phone ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย ตัวโทรศัพท์, ตัวรับสัญญาณ(หูจับ), ลำโพง และการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ ซึ่งจะทำให้เราแยก IP Phone กับโทรศัพท์ตั้งโต๊ะที่เราใช้งานอยู่ได้ IP Phone ก็มีปุ่มเหมือนกับโทรศัพท์ตั้งโต๊ะแบบมีสาย ซึ่งจะมีเลข 1-9, เลข 0 และตัวอักษรอื่นๆที่จำเป็นต่อการใช้งาน หากพี่ๆ เคยใช้โทรศัพท์ทั่วๆไปมาก่อน พี่ๆ ก็จะคุ้นเคยกับปุ่มเหล่านี้แน่ๆ

IP Phone Button

IP Phone ทั่วไปจะมีปุ่มรับสาย โอนสาย ประชุมสาย ถือสาย ปิดเสียง ข้อความเสียง และเปิดลำโพง ปุ่มเหล่านี้จะอยู่ข้างๆกับปุ่มตัวเลข IP Phone และโทรศัพท์อื่นก็จะมีคุณสมบัติเหล่านี้เหมือนๆกัน แต่ว่า IP Phone รองรับคุณภาพเสียงที่คมชัด (HD Voice) ต่างจากโทรศัพท์ทั่วไปที่ไม่รองรับ

สัญญาณเสียงคุณภาพดี (HD Voice) และมีความคมชัดสูงจะมีย่านความถี่เสียงมากกว่าโทรศัพท์ตั้งโต๊ะธรรมดาเป็นอย่างน้อย 2 เท่า คุณภาพเสียงของโทรศัพท์แบบใช้สายจะอยู่ที่ 3.4 กิโลเฮิร์ซ (3,400 Hz) แต่สัญญาณเสียงแบบคมชัดจะอยู่ที่ 7 กิโลเฮิร์ซ (7,000 Hz) หรือพูดได้ว่า คุณภาพของการโทรระหว่าง IP Phone ทั้งต้นสายและปลายสายย่อมดีกว่าการโทรระหว่างโทรศัพท์แบบธรรมดา ซึ่ง IP Phone บางรุ่นก็รองรับเทคโนโลยีส่งกระแสไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้กับโทรศัพพ์ (POE) ซึ่งให้พี่ๆ สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้โดยไม่ต้องใช้สายไฟ (Adapter) จะช่วยลดความยุ่งเหยิงบนโต๊ะและยังช่วยประหยัดพื้นที่ด้วย รวมถึงช่วยประหยัดเงิน เนื่องจากตัวแปลงไฟนั้นมักจะขายแยกกับโทรศัพท์แบบ IP Phone

โทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะทั่วไปจะผูกเบอร์ไว้กับสายสัญญาณ แต่ IP Phone นั้นไปใช้เครื่องไหนก็ได้

 Polycom HD Voice

IP Phone แตกต่างจากโทรศัพท์ตั้งโต๊ะธรรมดา จากรูปด้านบนจะเห็นว่า ปุ่มในกรอบสีเหลือง คือปุ่มเลือกใช้งาน พี่ๆ สามารถเลือกคุยสายที่กำลังโทร สายซ้อน หรือถือสายได้ โดยใช้ปุ่มเหล่านี้ ซึ่งไม่ค่อยจะพบเห็นได้บ่อยนักในโทรศัพท์ตั้งโต๊ะธรรมดา สำหรับโทรศัพท์ตั้งโต๊ะนั้น แต่ละสายที่โทรเข้ามาจะเชื่อมต่อกับหมายเลขโทรศัพท์ พี่ๆ สามารถสลับสายโทรโดยใช้ปุ่มเลือกสายในกรอบสีเขียว หากพี่ๆ กำลังคุยอยู่ 5 สายนั่นก็หมายความว่าโทรศัพท์ของพี่ๆ กำลังรับสายจากหมายเลขปลายทางที่แตกต่างกัน 5 สาย ง่ายไหมล่ะ...

เราอาจจะกล่าวได้ว่า IP Phone นั้นไม่ได้ผู้ติดกับ ‘สาย’ แต่ละสายโทรเข้าโทรออก IP Phone นั้นผู้ติดกับ IP Address หรือบัญชีผู้ใช้งาน แทนที่จะผูกกับหมายเลขโทรศัพท์ต้นทางหรือปลายทาง IP Phone บางรุ่นสามารถรองรับบัญชีผู้ใช้งานได้หลายๆบัญชีพร้อมกัน ซึ่งหมายความว่าพี่ๆ สามารถโทรออกหรือรับสายโดยใช้บัญชีผู้ใช้งานต่างๆที่พี่ๆ มีและหมายเลขโทรศัพท์ที่แตกต่างกันผ่านโทรศัพท์ว๊อยโอเวอร์ไอพีของพี่ๆ ได้

 

IP Phone: แตกต่างอย่างไร?

IP Phone และโทรศัทพ์แบบสายธรรมดาแตกต่างกันตรงที่วิธีเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์ วิธีการทำงาน และวิธีการรับสายหรือโทรออก เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ เราได้แยกความแตกต่างหลักๆไว้ดังนี้

  1. IP Phone ใช้อินเตอร์เน็ตในการเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์ และจำเป็นจะต้องลงทะเบียนออนไลน์กับเครือข่ายผู้ให้บริการ ส่วนโทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะธรรมดาใช้สายสัญญาณในการเชื่อมต่อซึ่งต่างจากการเชื่อมต่อกับ Ethernet
  2. IP Phone ผูกกับบัญชีผู้ใช้ ไม่ใช่หมายเลขโทรศัพท์ ตัวโทรศัพท์จะมีปุ่มเลือกใช้งาน ให้ผู้ใช้งานสลับสายโทรระหว่างแต่ละสายใช้ได้ในเวลาเดียวกัน
  3. IP Phone ให้สัญญาณเสียงคุณภาพคมชัด ซึ่งมีย่านความถี่เสียงมากกว่าโทรศัพท์ตั้งโต๊ะธรรมดาเป็นอย่างน้อย 2 เท่า
  4. IP Phone ให้พี่ๆ สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้โดยไม่ต้องใช้ตัวแปลงไฟ

 

แต่โทรศัพท์แบบ IP Phone หรือ VoIP ก็ยังมีความคล้ายคลึงกับโทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะธรรมดา ดังนี้

  1. IP Phone มีปุ่มเหมือนกับโทรศัพท์ตั้งโต๊ะแบบมีสาย
  2. IP Phone มีปุ่มทั่วๆไป รวมถึง ถือสาย โอนสาย และดูไอดีของคนโทรเข้าเหมือนกับโทรศัพท์ตั้งโต๊ะ
  3. IP Phone มีหน้าตาคล้ายๆกับโทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะ
  4. ตำแหน่งการวางตัวโทรศัพท์ไร้สาย ตัวรับสัญญาณ ลำโพง และการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ ของ IP Phone เหมือนกับโทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะเลย

 

สรุปแล้ว หากพี่ๆ เคยใช้โทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะมาก่อน พี่ๆ ก็จะใช้โทรศัพท์แบบ VoIP ได้อย่างไม่มีปัญหา การเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ประเภทนี้ไม่จำเป็นจะต้องเรียนรู้การโทรเข้าโทรออกแบบใหม่เลย

พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อทดลองใช้งานได้ทันทีหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากเราได้ทันที

ที่ [email protected] หรือโทร 02-392-3608